Xử lý nghiêm đối với vi phạm an toàn PCCC tại chung cư cao tầng

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức đoàn công tác kiểm tra an toàn PCCC tại một số nhà cao tầng ở TP Hồ Chí  Minh và Đà Nẵng.

Nhiều vi phạm nghiêm trọng về an toàn PCCC và thoát nạn tại các chung cư đã được đoàn kiểm tra của Cục PCCC và CNCH phát hiện qua buổi kiểm tra ngày 2 và 3/11/2015.

Ý thức PCCC hạn chế

Chung cư cao ốc Thái An 3-4, số 1/45 Nguyễn Văn Quá, Quận 12, TP Hồ Chí Minh cao 16 tầng có tới 740 hộ dân sinh sống. Song, xe chữa cháy chỉ có thể tiếp cận mặt trước của tòa nhà. Đối với toà nhà C.T Plaza ở 60A Trường Sơn, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh cũng vậy. Điều này đồng nghĩa với việc nếu cháy xảy ra tại ba mặt khác của tòa nhà thì việc cứu người, chữa cháy là hết sức khó khăn. Lý giải với đoàn kiểm tra về thực trạng trên, chủ đầu tư và Ban quản lý của hai tòa nhà nói trên cho rằng, sở dĩ phải chấp nhận như vậy là vì “không có kinh phí để đền bù, giải tỏa”. Các điều kiện an toàn PCCC và thoát nạn bên trong các tòa nhà cũng chưa được bảo đảm, phổ biến là lỗi để xe máy, vật liệu cản trở lối thoát nạn, không xử lý ngăn cháy các khe hở hộp kỹ thuật giữa các tầng, các cửa vào cầu thang thoát nạn không được lắp thiết bị tự đóng, hoặc có lắp đặt nhưng đã không còn tác dụng, khi cháy xảy ra khói sẽ tràn vào buồng thang, chặn mất lối thoát nạn. Hệ thống báo cháy tuy đã được lắp đặt đến từng hộ dân nhưng khi kiểm tra thì không hoạt động; Vòi chữa cháy bị bục; Hộp chữa cháy bị đồ đạc chồng đè, che chắn, có hộp chữa cháy có lăng phun nhưng không có vòi; Các điều kiện chống cháy lan, lắp đặt thiết bị không đúng thiết kế được thẩm duyệt, thay đổi công năng sử dụng vi phạm quy định PCCC… Toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng sự cố của chung cư Thái An 3-4 đã được Ban quản lý tháo dỡ, xếp chật cả phòng làm việc với lý do rất hồn nhiên… “để bảo dưỡng”, nhưng không có phương án chiếu sáng dự phòng, và cũng quên luôn cả việc báo cho cơ quan Cảnh sát PCCC… 

Chính người dân cũng thờ ơ với điều kiện PCCC tại chính nơi mình đang sinh sống. Những cuộc họp hay tuyên truyền về PCCC ở chung cư Bầu Thạch Gián (Đà Nẵng) “chỉ có khoảng 30 đến 40% số hộ dân tham gia”. Một số hộ kinh doanh tại các nhà cao tầng tự ý câu mắc điện, thắp hương thờ cúng không bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC. Khi được hỏi về thực trạng hệ thống PCCC tại chung cư, anh Lê Lương Định, một cư dân ở chung cư Thái An 3-4 cho biết: Có biết là có hệ thống PCCC nhưng không biết tình trạng hoạt động như thế nào!… 

Xử lý nghiêm

Thông qua đợt kiểm tra, đi đôi với hướng dẫn khắc phục, nhiều lỗi vi phạm đã bị xử phạt hành chính, tạm đình chỉ. Tại tòa nhà C.T Plaza, hệ thống gas trung tâm cung cấp cho tầng hầm và tầng 10 của tòa nhà đã bị đoàn kiểm tra tạm đình chỉ hoạt động do có nguy cơ trực tiếp gây cháy nổ, ảnh hưởng tính mạng và tài sản của người dân. Tại chung cư Thái An, trước việc vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn PCCC nếu áp theo Luật thì phải tạm đình chỉ, nhưng nếu quyết định này được thực hiện thì không biết 740 hộ dân sẽ ở đâu khi “năm hết, Tết đến”. Đây cũng là khó khăn lớn cho lực lượng Cảnh sát PCCC trong việc thực thi nhiệm vụ. 

Trước cách làm việc nghiêm túc, tuân thủ pháp luật, chủ đầu tư và Ban quản lý các nhà cao tầng tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đã hoàn toàn đồng tình với đoàn kiểm tra trong việc “bắt lỗi” các vi phạm của cơ sở mình và cam đoan sẽ khắc phục đúng thời hạn. 

Đại tá Đoàn Hữu Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH khẳng định: “Việc kiểm tra an toàn PCCC nhà cao tầng để đánh giá toàn diện, phát hiện và hướng dẫn khắc phục những nguy cơ mất an toàn PCCC; Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những hành vi vi phạm nghiêm trọng có thể dẫn đến cháy nổ.” Đây là quyết tâm của lực lượng Cảnh sát PCCC trong việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an nhằm bảo vệ an toàn cuộc sống của người dân.

Một số hình ảnh kiểm tra tại cơ sở:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
Hệ thống đèn chiếu sáng của chung cư Thái An bị tháo dỡ để bảo dưỡng:`
 
 

Vũ Thu Huyền
Tin tức khác
Hỗ trợ trực tuyến
 • Tư vấn thiết kế PCCC

  0903.677 333
  028.66 542 542

 • Dự án PCCC

  0936.114 114
  028.6654 4567

 • Thiết bị PCCC,Máy bơm PCCC

  028.6654 4567
  0963.677 333

 • Phòng Kỹ Thuật,Bảo trì

  028.6270 1111
  0903.677 333

 • Liên hệ Email

  tanvienco@gmail.com
  tanvienco@yahoo.com

Công trình tiêu biểu
Tất cả