Biện pháp đảm bảo an toàn PCCC

Biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với các cơ sở được hoạt động trong thời gian tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thành phố Hồ Chí Minh đang chuẩn bị phương án cho các hoạt động vừa khôi phục, phát triển kinh tế, vừa đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch sau ngày 30/9; song song đó, công tác đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy cũng cần chú trọng thực hiện trong thời gian này.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp, cơ sở đã đăng ký hoạt động theo phương châm “3 tại chỗ”; “1 cung đường - 2 địa điểm”. Tuy nhiên, bên cạnh việc vừa khôi phục sản xuất kinh doanh, vừa đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, trong quá trình hoạt động, các cơ sở, doanh nghiệp cần lưu ý duy trì, đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn PCCC, tuyệt đối không để xảy ra sự cố cháy, nổ gây cháy lan, cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Trước tình hình trên, để tiếp tục thực hiện việc đảm bảo công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy trong đợt thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận, Công an Quận 12 khuyến cáo một số nội dung sau:

1. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, tránh để xảy ra sự cố chạm, chập cháy do hư hỏng và tuổi thọ của các thiết bị điện trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Zalo

Sự cố về thiết bị điện có nguy cơ dẫn đến cháy, nổ

2. Thường xuyên kiểm tra, lắp đặt các thiết bị bảo vệ như: cầu chì, công tắc, cầu dao, aptomat, rơle tự đóng ngắt điện, chống quá tải, chập cháy cho đường dây điện trong quá trình hoạt động và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị có công suất lớn.

Zalo

Lắp đặt thiết bị điện bảo vệ để đảm bảo an toàn về PCCC

3. Duy trì các điều kiện về đường, lối thoát nạn bên trong cơ sở đảm bảo thông thoáng để thuận tiện cho việc thoát nạn của cán bộ, nhân viên trong cơ sở khi không may xảy ra sự cố cháy nổ; đồng thời thuận tiện cho việc triển khai lực lượng, phương tiện PCCC và CNCH khi có tình huống cháy nổ xảy ra, đảm bảo hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn luôn trong tình trạng hoạt động tốt.

Zalo

Đèn chỉ dẫn thoát nạn

4. Bố trí, sắp xếp thiết bị, dây chuyền sản xuất, hàng hóa, vật tư bảo đảm yêu cầu ngăn cháy lan; không bố trí vật tư, vật liệu dễ cháy và dễ bắt cháy gần với vị trí đặt ổ cắm điện, các thiết bị đóng ngắt cầu dao, aptomat, các thiết bị tiêu thụ điện, đặc biệt là thiết bị có khả năng sinh nhiệt, tia lửa dễ dẫn đến khả năng xảy ra cháy lan do tiếp xúc hoặc khi có sự cố chập điện. Thường xuyên vệ sinh công nghiệp, làm sạch thiết bị máy móc và bụi trong dây chuyền công nghệ sản xuất.

Zalo

Bố trí, sắp xếp hàng hóa gọn gàng, thông thoáng, đảm bảo khoảng cách

5. Thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống báo cháy, chữa cháy đảm bảo hoạt động theo đúng công năng thiết kế trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm duy trì nguồn điện chính và nguồn điện dự phòng cấp cho hệ thống này.

Zalo

Trang bị hệ thống báo cháy tự động

6. Trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy, phương tiện phá dỡ và cứu hộ, cứu nạn tại chỗ phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của cơ sở.

Zalo

Trang bị đầy đủ Bình chữa cháy xách tay theo quy định

7. Tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên thực hiện các nội quy bảo đảm an toàn PCCC trong cơ sở, đảm bảo 100% cán bộ, nhân viên trong cơ sở sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy để kịp thời xử lý các tình huống cháy, nổ khi mới phát sinh. Tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn PCCC trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót về PCCC.

Zalo

Thực hành chữa cháy đối với khay xăng, dầu

8. Rà soát, điều chỉnh phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ phù hợp với tình hình thực tế tại cơ sở trong quá trình thực hiện theo phương châm “3 tại chỗ” và “1 cung đường - 2 địa điểm”.

Zalo

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp với lực lượng PCCC cơ sởtổ chức thực tập phương án PCCC và cứu nạn cứu hộ tại cơ sở

9. Duy trì lực lượng bảo vệ (cũng như đội PCCC cơ sở) trực, tuần tra để sớm phát hiện và xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ khi mới phát sinh, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Tin tức khác
Hỗ trợ trực tuyến
 • Tư vấn thiết kế PCCC

  0936.114 114
  028.66 542 542

 • Dự án PCCC

  0386.114 114
  028.6654 4567

 • Thiết bị PCCC

  0903.677 333
  028.6277 8277

 • Máy bơm chữa cháy

  0386.114 114
  0963.677 333

 • Phòng Kỹ Thuật,Bảo trì

  0796.114 114
  028.6270 1111

 • Tài Chính Kế toán

  0346.114 114
  0902.111 677

 • Liên hệ Email

  pccctacotek@gmail.com
  mep.taco@gmail.com

Công trình tiêu biểu
Tất cả