Hưởng ứng Ngày Toàn dân PCCC

Hưởng ứng Ngày Toàn dân PCCC (04/10/2021) và kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (04/10/1961 – 04/10/2021)

Hàng năm cứ vào dịp tháng 10 thì các cấp, các ngành, các cơ quan, xí nghiệp, cơ sở, khu dân cư,… thi đua sôi nổi tổ chức các loại hình hoạt động như Hội thao chữa cháy, Hội thi tìm hiểu Luật PCCC, treo băng rôn, khẩu hiệu về PCCC,… để chào mừng và hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC - 04/10”.

Zalo

Trong những năm đầu của thập niên 60, nước ta tăng cường thực hiện kế hoạch 05 năm lần thứ nhất với nhiệm vụ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và chiến đấu giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Trong thời gian đó, Nhà nước tăng cường xây dựng nhiều nhà máy, xí nghiệp, kho tàng,… tài sản chủ nghĩa xã hội tập trung ngày càng nhiều, làm cho nguy cơ cháy, nổ tăng lên, đồng thời do chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ nên thường xuyên xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và của. Trước tình hính đó, đòi hỏi phải tăng cường công tác PC&CC một cách cấp bách. Vì vậy, ngày 04/10/1961 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh số 53/LCT công bố ban hành Pháp lệnh “Quy định việc quản lý nhà nước đối với công tác PCCC”, (gọi tắt là Pháp lệnh PCCC).

Zalo

Thư khen của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cán bộ chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội ngày 03/8/1966

Nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và đề cao trách nhiệm của toàn dân đối với hoạt động PC&CC; bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của nhà nước, tổ chức và cá nhân, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội, Quốc hội khóa X, kỳ họp thứ 9, đã thông qua Luật PCCC. Ngày 12/7/2001, Chủ tịch nước đã công bố Luật PCCC và có hiệu lực từ ngày 04/10/2001. Để ghi nhớ công ơn to lớn của Bác Hồ kính yêu với công tác PC&CC, xuất phát từ tinh thần, tư tưởng đó nên Quốc hội (là Cơ quan thể hiện ý chí và nguyện vọng của nhân dân) đã thống nhất, quyết định lấy ngày 04/10 hàng năm là “Ngày toàn dân PC&CC” và được quy định tại Điều 11 của Luật PCCC. Như vậy, ngày 04/10 thật có ý nghĩa và trở thành ngày truyền thống về PC&CC, qua đó muốn khơi dậy, nhắc nhở mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia công tác PC&CC.

Thật ý nghĩa hơn, Năm 2020 lực lượng Cảnh sát PCCC chính thức được giao nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ. Ngày 22/02/2021, Bộ trưởng Bộ Công an có Quyết định số 1036/QĐ-BCA về việc xác định ngày 04/10/1961 là ngày Truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Zalo

Nhiều Hội thi, Hội thao, diễu hành cổ động Phong trào toàn dân PCCC

Từ đúc kết kinh nghiệm trong cuộc sống, ông cha ta có câu “Thủy, hỏa, đạo, tặc” hay “Giặc phá không bằng nhà cháy”, qua đó muốn gởi thông điệp đến mọi người, mọi nhà rằng: cháy xảy ra thiệt hại thật khó lường. Thật vậy, chúng ta nhớ lại thảm hỏa cháy thật thương tâm tại trung tâm thương mại quốc tế (ITC) vào ngày 29/10/2002 đã nói đến điều đó. Vụ cháy làm 60 người chết, 91 người bị thương. Cháy có thể xảy ra bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào, cháy không phân biệt không gian và thời gian khu dân cư hay nhà cao tầng... Nếu có đầy đủ các yếu tố và điều kiện của sự cháy, thì chỉ một thoáng chủ quan, một giây phút bất cẩn - là cháy đều có thể xảy ra, nếu không kiểm soát được sẽ gây thiệt hại về người, tài sản và ảnh hưởng môi trường. Chính vì thế công tác PC&CC không là trách nhiệm của riêng ai mà là trách nhiệm của toàn dân, của toàn xã hội; công tác PCCC mang tính quần chúng sâu sắc. Tại Khoản 1 Điều 5 Luật Phòng cháy chữa cháy quy định “PC&CC là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ nước CHXHXN Việt Nam”.

Zalo

Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH CATP tặng cờ các đơn vị tham gia Hội thao PCCC năm 2020

Trong thời gian qua, từ khi Luật PCCC có hiệu lực thi hành, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, sự nỗ lực cố gắng thực hiện của các địa phương và nhân dân, công tác PC&CC đã đạt được những kết quả quan trọng, việc phòng cháy ở nhiều nơi đã đi vào nề nếp, các vụ cháy xảy ra được chữa cháy tích cực, kịp thời nên giảm thiểu được nhiều thiệt hại về người và tài sản, kiềm chế sự gia tăng số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phục vụ sự phát triển bền vững nên kinh tế xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình cháy diễn biến phức tạp… tuy số vụ cháy có giảm, nhưng thiệt hại về người tăng cao. Năm 2016 đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra 4067 vụ cháy (giảm 1635 vụ, tỷ lệ 28.67 %). Trong đó xảy ra 12 vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng; 46 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng; 36 vụ cháy lớn.

Về thiệt hại: làm chết 81 người (tăng 19 người), bị thương 200 người (tăng 56 người), về tài sản ước tính thành tiền khoảng 392 tỷ đồng

- Xảy ra 04 vụ nổ làm chết 02 người, bị thương 06 người, thiệt hại về tài sản 2,6 triệu đồng (giảm 32 vụ, tỷ lệ 89,89 % giảm 31 người chết, 55 người bị thương).

- Trên địa bàn Thành phố xảy ra 1394 tai nạn, sự cố có huy động lực lượng phương tiện tổ chức cứu nạn, cứu hộ (tăng 805 vụ, tỷ lệ 136,67 %). Trong đó: cứu được 957 người trong các đám cháy và CNCH; vớt được 186 xác nạn nhân bàn giao cho địa phương xử lý.

Zalo

Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC để giảm số vụ cháy, giảm thiệt hại

Để giảm thiểu số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra thì công tác PCCC phải thực hiện thường xuyên, liên tục chứ không chỉ ngày 04/10 hay tháng 10 hàng năm. Để ngày 04/10/2021 “Ngày toàn dân PCCC” thực sự có ý nghĩa đi vào cuộc sống thì mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và các cá nhân phải tích cực tham gia và đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động quần chúng tham gia công tác PC&CC; thực hiện nghiêm các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy phạm và Luật PCCC; Không ngừng củng cố và xây dựng lực lượng PCCC tại chổ như lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở và chuyên ngành) mạnh mẽ về chất, lớn về lượng, lực lượng tại chổ phải thường xuyên được huấn luyện nâng cao trình độ nghiệp vụ PCCC; phát huy tốt phương châm 4 tại chổ: “Chỉ huy tại chổ, lực lượng tại chổ, phương tiện tại chổ, hậu cần tại chổ”; tăng cường trang bị phương tiện PCCC đủ sức dập tắt các đám cháy khi vừa mới phát sinh; xây dựng phương án PC&CC sát với thực tế và đặc điểm tình hình cơ sở, thường xuyên tổ chức thực tập phương án Chữa cháy và CNCH. Một số biện pháp PC&CC cụ thể như sau:

- Đối với khu dân cư mọi người phải kiểm tra chặt chẽ các nguồn dễ xảy ra cháy, nổ trong gia đình, phải cẩn trọng trong việc sử dụng xăng dầu, điện, lửa, khí đốt, hóa chất. Không được để xăng dầu, các chất dễ cháy gần bếp, đèn dầu, đường dây điện, cẩn thận trong việc sử dụng bàn ủi điện, bếp điện. Khi đung nấu, thắp nhang đèn thờ cúng phải có người trông coi, khi ra khỏi nhà, phải kiểm tra lại bếp, tắt điện và lửa. Không buôn bán, tàng trữ các chất dễ cháy nổ xăng dầu; không được dùng xăng thay dầu lửa để đun nấu, thắp đèn. Không câu mắc sử dụng điện tùy tiện, khi sử dụng điện phải có đầy đủ các thiết bị an toàn như: cầu dao, cầu chì lắp đặt đúng quy cách an toàn. Giáo dục trẻ không được chơi hoặc sử dụng điện, nghịch lửa, thận trọng khi đốt rác, đốt cỏ phòng cháy lan… Nghiên cấm việc gọi điện thoạt báo cháy giả. Nhắc nhở nhau thực hiện tốt “Quy ước PC&CC trong hộ gia đình”.

Zalo

Cảnh sát PCCC và CNCH sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ chữa cháy, cứu người bất kể hiểm nguy

- Đối với cơ quan, xí nghiệp, trường học, bệnh viện chú ý kiểm tra phát hiện sớm các nguyên nhân có thể gây cháy, nổ để kịp thời sửa chữa. Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, quy trình kiểm tra máy móc an toàn, hệ thống cấp nước, dụng cụ chữa cháy, đường giao thông, hệ thống thông tin liên lạc phải tuân thủ nội quy PCCC nghiêm ngặt, có phương án, kế hoạch PCCC cụ thể... tăng cường kiểm tra, canh gác nghiêm ngặt, nhất là ngoài giờ hành chính.

Mỗi gia đình, cơ quan, xí nghiệp, trường học, bệnh viện cần trang bị dụng cụ chữa cháy cần thiết như : thùng chứa nước, bình chữa cháy, hướng dẫn nhau cách sử dụng thành thạo các phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chổ để có thể dập tắt ngay ngọn lửa khi mới phát sinh. Kiên quyết giải tỏa những nơi xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang an toàn điện, lấn chiếm đường phố, ngõ hẻm làm cản trở công tác PCCC và CNCH...

Nếu xảy ra cháy, hãy bình tĩnh báo cho mọi người biết, cúp cầu dao điện trong khu vực cháy, dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt ngọn lửa đồng thời gọi điện thoại số 114 hoặc thông qua Ứng dụng Help 114 để báo Cảnh sát PCCC và CNCH đến cứu chữa, chú ý việc cứu người và tài sản.

Zalo

Cần đầu tư trang bị phương tiện PCCC và CNCH hiện đại đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội

Đối với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH:

- Chủ động tham mưu CATP phối hợp tốt các với các sở, ngành, UBND các quận, huyện trong việc triển khai thực hiện các nội dụng chỉ đạo của lãnh đạo UBND Thành phố, Bộ Công an về các giải pháp tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, trong đó tăng cường công tác kiểm tra, phúc tra và xử lý triệt để các vi phạm về PCCC góp phần nâng cao ý thức về PCCC của người dân, từ đó đã giảm thiệt hại do cháy, nổ gây ra;

- Công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC cần phát động mạnh mẽ trong nhân dân, gắn kết với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; triển khai thực hiệt tốt công tác tuyên truyền, huấn luyện, xây dựng, củng cố lực lượng, phương tiện tại chỗ theo phương châm 4 tại chỗ, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn Thành phố.

- Thường xuyên nâng cao nghiệp vụ chữa cháy và CNCH; đảm bảo công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, điều động lực lượng, phương tiện, xuất xe đến đám cháy và tham gia chữa cháy kịp thời, hiệu quả, góp phần kéo giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra trên địa bàn Thành phố. Tăng cường nhiều phương tiện, thiết bị về PCCC và CNCH hiện đại đáp ứng được yêu cầu phát triển của Thành phố.

- Tăng cường công tác đào tạo đội ngũ CBCS có trình độ cao, chuyên sâu về chuyên môn nghiệp vụ công tác PCCC và CNCH.

Zalo

Vì sự an toàn cho xã hội và cộng đồng, vì sự bình yên của cuộc sống chúng ta hãy tăng cường nêu cao khẩu hiệu:

- Nhiệt liệt hưởng ứng “Ngày toàn dân PC&CC” (04/10/2021) và Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (04/10/1961 – 04/10/2021).

- Thực hiện tốt công tác PC&CC là thiết thực góp phần bảo vệ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

- PC&CC là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân.

- Tích cực chủ động phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy kịp thời và có hiệu quả.

Tin tức khác
Hỗ trợ trực tuyến
 • Tư vấn thiết kế PCCC

  0936.114 114
  028.66 542 542

 • Dự án PCCC

  0386.114 114
  0936.114 114

 • Thiết bị PCCC

  0903.677 333
  028.6277 8277

 • Giải pháp chống cháy lan

  0386.114 114
  0963.677 333

 • Phòng Kỹ Thuật,Bảo trì

  0386.114 114

 • Tài Chính Kế toán

  0346.114 114
  0902.111 677

 • Liên hệ Email

  pccctacotek@gmail.com
  mep.taco@gmail.com

Công trình tiêu biểu
Tất cả